skip to Main Content
ขอต้อนรับเข้าสู่ บล็อกสุขภาพ : Health Blog 66-82-339-9047 Line ID: ciham35

การล้างพิษในลำไส้

การล้างพิษในลำไส้

หลายต่อหลายครั้งที่เราเคยได้ยินคำว่า “ดีท็อกซ์หรือการล้างพิษ” ที่ถูกกล่าวถึงในการแวดวงของผู้ดูแลสุขภาพทั้งหลาย หรือแม้แต่ในโฆษณาและสื่อทางวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ หนังสือด้านสุขภาพหลากหลายด้านและวัสดุการอ่านอื่น ๆ ที่โฆษณาช่วงดีท็อกซ์ นอกจากนี้เรายังได้ยินข่าวจากคลินิกหรือโรงพยาบาลต่างๆ ที่มีโปรแกรมการล้างพิษหรือดีท็อกซ์ ในกรณีของผมนั้นผมก็ยังคงใช้วิธีเดียวกันกับการล้างตับแต่มีการปรับเปลี่ยนและเพิ่มส่วนผสมบางตัวเข้าไป เพื่อช่วยในการล้างลำไส้ แต่ทั้งหมดทั้งมวลเราทราบจริงๆ หรือไม่ว่า สิ่งที่เรียกว่า ดีท็อกซ์หรือการล้างพิษ แท้จริงแล้วมันเป็นอย่างไร และมีผลอะไรกับเรา ถ้าเราสนใจจะทำขึ้นมาจริงๆ…..ไปดูด้วยกันกับผมเลยดีกว่า!

การดีท็อกซ์ (Detox)

คือ วิธีการในการทำความสะอาดลำไส้ส่วนในโดยเป็นการกำจัดของเสีย สิ่งสกปรก และคราบเมือกมันทั้งหลายอันเกิดจากการรับประทานอาหารของเราในแต่ละวัน ซึ่งอาหารก็เป็นอีกตัวการหนึ่งในการสร้างมลพิษให้กับร่างกายของเราเหมือนที่ผมเคยเขียนบทความเกี่ยวกับภัยที่มากับอาหาร ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาจะไปทำลายระบบดูดซึมของร่างกายทีละน้อย หากคุณละเลยไม่สนใจดูแล ลำไส้ของคุณก็คงไม่ต่างกับท่อน้ำทิ้งของที่ล้างจาน ที่จะเหนียว และมีคราบมันเกาะมากมาย ซึ่งนั่นคุณเห็นได้ด้วยตาคุณเองและสามารถหาวิธีการต่างๆ ทำความสะอาดมันได้ใช่ไหมครับ? แล้วลำไส้ของคุณเองล่ะ ทำอย่างไร?

ลำไส้สำคัญอย่างไร?

สำหรับบทความนี้ผมขอพูดถึงลำไส้ใหญ่เป็นอันดับแรกก่อน เพราะนอกจากลำไส้ใหญ่ที่เป็นที่กักเก็บกากอาหารของร่างกายแหล่งสุดท้ายแล้ว ก็ยังมีลำไส้ในส่วนอื่นๆ อีก ซึ่งไม่ได้หมายความแต่เพียงว่า คุณล้างลำไส้ใหญ่แล้วทุกอย่างจบ ทุกอย่างใช้ได้ แต่เพราะการที่เป็นลำไส้ใหญ่และเป็นจุดในการขับของเสียออกจากร่างกายที่เราๆ ท่านๆ ทราบกันดีอยู่แล้วผมคงไม่ได้อธิบายอะไรให้มากนักสำหรับสิ่งนี้ คุณเห็นภาพแล้วแน่นอนในตอนนี้ (555+) ส่วนเรื่องที่ว่าลำไส้มีขนาดเท่าไร ยาวเท่าไร ผมข้ามจุดนี้ไปได้เลยเพราะประเด็นของเราคือ “การล้างลำไส้ (Detox Colon)”หากคุณเคยอ่านหนังสือเรื่องนาฬิกาชีวิต จะพบว่าช่วงเวลาของการขับถ่ายคือ ตอนเช้าเวลาประมาณ 05.00-07.00 น. (หากคลาดเคลื่อนเรื่องเวลาไปต้องขออภัยครับ) และทานอาหารเวลาประมาณ 07.00-09.00 น. ดังนั้นหากคุณไม่ทานอาหารในตอนเช้าร่างกายก็จะไปดึงเอากากอาหารมาสังเคราะห์เพื่อหาสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกาย และนั่นย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณเป็นแน่และโรคจากการสะสมพิษในลำไส้ใหญ่ก็จะเดินขบวนมาหาคุณ อาทิเช่น เบาหวาน ความดัน โคเลสเตอรอล เส้นเลือดในสมองแตก หลอดเลือดตีบตัน หัวใจ หลอดเลือดหัวใจตีบ ไมเกรน ปวดหัว มะเร็ง ผิวหนัง ภูมิแพ้ ภูมิเพี้ยน (SLE) สิวเสี้ยน สิวอักเสบ ฝ้า ผิวหยาบกร้าน กลิ่นกาย กลิ่นปาก ปวดหลัง ปวดคอ ปวดข้อ ท้องอืด ท้องเฟ้อ โรคกระเพาะ ลำไส้อักเสบ ริดสีดวง ฯลฯ

นอกจากนี้การล้างลำไส้ก็ไม่ได้มีประโยชน์แต่เพียงส่วนของลำไส้เท่านั้น หากยังมีผลไปถึง การกำจัดสารพิษทั่วไปในร่างกายของเรา ในเนื้อเยี้อ ไขมัน ไขข้อ ตับ ปอด ถุงน้ำดี และเมื่อลำไส้ทำงานได้เป็นปกติหรือดีกว่าเดิมย่อมส่งผลให้ การสะสมของสารพิษในร่างกายลดตามไปด้วย ยังประโยชน์กลับมาอีกหลายอย่างนักแล….

การล้างลำไส้มีอาการเจ็บปวดอะไรหรือไม่และต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง อย่างไร?

คำตอบคือ “ไม่” ครับจะมีก็แต่เพียงรู้สึกมวนๆ ในท้อง บางครั้งอาจจะตึงๆ ที่บริเวณท้อง แต่อาการเหล่านี้เป็นอยู่ในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น และในการล้างลำไส้ ซึ่งผมเน้นที่ลำไส้ใหญ่นั้น ไม่ต้องมีการอดอาหาร ไม่ต้องกินยาระบาย คุณมีแค่เวลาครับ ซึ่งมีกันอยู่แล้วทุกคน จะเป็นตอนเช้าหรือบ่ายก็ได้ สำหรับท่านที่ทำงานประจำ ผมแนะนำให้ทำในวันหยุดโดยคุณใช้เวลาไม่เกิน 30-45 นาที เท่านั้นเองครับ

ต้องทำบ่อยครั้งต่อเนื่องแค่ไหน?

สำหรับผมแนะนำว่า ทำเมื่อไหร่ก็ได้ ถ้าทำแล้วรู้สึกสบาย แต่ถ้าโดยทั่วไปก็สัปดาห์ละ 1 ครั้ังสำหรับผู้มีปัญหาเรื้อรัง สำหรับรายที่มีปัญหาท้องผูกเป็นประจำ ควรทำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

อุปกรณ์สำหรับการทำดีท็อกซ์ ลำไส้ใหญ่

1.ขวดน้ำพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร (ผมหมายถึงขวดน้ำเปล่านะครับไม่ใช่พวกขวดน้ำอัดลม) ที่วางจำหน่ายตามร้านค้านั่นแหละครับ คุณอ่านไม่ผิดหรอก หลังจากคุณซื้อน้ำมาดื่มจนหมดก็นำมาตัดก้นขวดออก หรือเพื่อความสะดวก คุณไปร้านที่จำหน่ายอุปกรณ์ Detox ได้เลยซึ่งภายในขวดก็จะมีสายสำหรับใช้ในการสวนเข้าทางรูทวาร

2.สายดีท็อกซ์แบบสำเร็จ ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ซึ่งก็มีจำหน่ายในร้านขายผลิตภัณฑ์สุขภาพเช่นกัน อย่างเช่นย่านศิริราช, สันติอโศก เป็นต้น

3.น้ำที่ใช้ผสมได้แก่ น้ำอุ่น, น้ำสมุนไพร (แนะนำให้คั้นเองนะครับ เพราะหากไปซื้อที่ตลาดตามร้านขายน้ำทั่วไปจะมีน้ำตาลผสม) สำหรับผมๆ ใช้น้ำสกัดย่านางหรือปัสสาวะของคุณเองนั่นแหละครับง่ายสุดๆ อันนี้ไม่ได้พูดเล่นนะครับ ลองค้นหาในอินเตอร์เน็ตดูได้ครับ จะพบว่ามีงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับประโยชน์ของปัสสาวะ

4.เจลหล่อลื่นชนิดต่างๆ หรือวาสลีน

เรามาเริ่ม Detox ลำไส้กันดีกว่า!

1.หลังจากคุณซื้อขวดและมีสายสำหรับการนี้แล้ว ให้นำปลายด้านที่เป็นฝาปิดขวด หมุนปิดไปที่ขวดให้เรียบร้อย พร้อมกับเลื่อนตัวเปิดปิดการไหลของน้ำให้ไปอยู่ที่ปลายอีกด้านหนึ่ง โดยเหลือไว้ประมาณ 3-4 นิ้วเพื่อคุณจะได้นำไปสอดเข้าทางรูทวาร สำหรับตัวเปิดปิดที่ผมพูดถึงก็คือเจ้าแผ่นพลาสติกแบนๆ ที่ติดให้มากับสายดีท็อกซ์นั่นแหละครับ

2.นำน้ำอุ่นเทใส่ขวด และตามด้วยน้ำสมุนไพร น้ำสกัดย่านาง หรือแม้แต่ปัสสาวะของคุณเอง ให้ได้ปริมาณ 500 – 1500 cc แล้วเลื่อนเจ้าแผ่นพลาสติกซึ่งเป็นตัวเปิดปิดให้น้ำไหลหรือหยุดไหลนั่นเอง เพิ่อปล่อยน้ำไปไล่อากาศที่ค้างในสาย จากนั้นก็ล็อคไว้

3.ใช้เจล, วาสลีน หากลืมซื้อมาก็ใช้การจุ่มกับน้ำเปล่า ทาไว้ที่สายประมาณ 1 ซม.และสอดเข้าไปทางรูทวารลึกประมาณฝ่ามือของคุณ หรือเท่าที่คุณสามารถปล่อยน้ำแล้วน้ำไม่รั่วหรือไหลซึมออกด้านข้างก็ใช้ได้แล้ว จากนั้นยกขวดขึ้นแขวนไว้ให้สูงประมาณ 2 ศอก และค่อยๆ ปล่อยน้ำออกจากขวดผ่านทางสายดีท็อกซ์เข้าสู่ลำไส้ ในตอนแรกนี้อย่าปล่อยน้ำให้แรงจนเกินไป ซึ่งคุณสามารถหักหรือพับสายได้กรณีเร่งด่วนเพราะรู้สึกว่าน้ำไหลแรงเกิน อีกวิธีก็คึอคุณจำข้อ 1 ได้ใช่ไหม? เจ้าแผ่นพลาสติกตัวเลื่อนนั่นแหละจะทำหน้าที่เหมือนการเปิดก๊อกน้ำของคุณ ค่อยๆ เลื่อนจากแนวที่บีบสายจนน้ำไม่สามารถไหลได้ไปเรื่อยๆ ทางด้านตรงข้ามที่มีลักษณะเป็นช่องกลมๆ ก็จะช่วยได้อีกทาง

4.เมื่อปล่อยน้ำเข้าจนหมด (หรือเท่าที่คุณจะทนได้นะครับ หากปล่อยไม่หมดในตอนแรก ก็สามารถทำซ้ำได้อีก) แล้วให้กลั้นเหมือนตอนคุณอยากเข้าห้องน้ำแล้วคนเต็ม ต้องรอนั่นแหละ อารมณ์นั้นเลยครับ แรกๆ คุณอาจจะทำได้เพียง 5-10 นาที (ผมว่าก็เก่งแล้ว) เพราะผมตอนทำครั้งแรก 2 นาทีเองครับ ก็ไปนั่งเฝ้าโถชักโครกซะแล้ว โดยระหว่างที่คุณปล่อยน้ำเข้าไปแล้วนั้นจะนั่ง ยืน นอน ได้ทั้งนั้นครับขึ้นกับความใหญ่โตรโหฐานของห้องน้ำของคุณแล้วหละ ที่ลืมไม่ได้คือ นวดท้องไปด้วย ครับให้นวดวนตามเข็มนาฬิกา นึกภาพออกไหมครับ? เอาเป็นว่า ตอนคุณยืน, นั่ง, หรือนอนก็แล้วแต่คุณลองก้มมองที่ท้องของคุณ และใช้ 2 มือนวดวนไปทางขวานั่นแหละครับ และกรณีของท่านอนให้นอนตะแคงขวานะครับ เพื่อจะได้ล้างลำไส้ใหญ่ส่วนต้นได้

เพียงเท่านี้แหละครับสำหรับสูตรการล้างลำไส้ใหญ่ด้วยตัวเองของผม หากท่านผู้อ่านท่านใดมีวิธีการที่แตกต่างไป ก็แนะนำกันเข้ามาได้ครับทางช่องท้ายหน้าของบทความจะมีให้กรอกชื่อ, อีเมล์ และก็ความคิดเห็นหรือข้อติชมต่างๆ หวังว่าคงจะพอได้ประโยชน์กันนะครับสำหรับวิธีล้างลำไส้ (Detoxification Colon) ตามแบบฉบับของผม แล้วพบกันในบทความหน้าครับ

This Post Has 2 Comments
 1. คนที่ตัดถุงนํ้าดีออกแล้ว ทำการล้างพิษตับได้ไหมค่ะ
  จาก vegas ขอบคุณมากคะ

  1. ตอบคุณ Grace,
   หลังจากปรึกษากับผู้มีความรู้ ผมออกตัวอย่างนี้ก่อนนะครับ เพราะผมไม่ใช่แพทย์ดังนั้นก่อนจะตอบต้องปรึกษาหรือถามไถ่จากผู้มีความรู้ก่อน สำหรับประเด็นการล้างพิษนั้น ช่วงเวลา 18.00 น. และ 20.00 น.ที่ดื่มดีเกลือผสมน้ำอุ่่นนั้น ดีเกลือกตัองใช้ครั้งละ 1ช้อนชาเท่านั้นและไม่ต้องตักให้พูนช้อน สำหรับเวลา 22.00 น.เป็นช่วงเวลาที่ดื่มน้ำมัน+น้ำส้ม+น้ำมะนาวนั้น ต้องลดปริมาณน้ำมันที่ใช้ลงคือต้องไม่เกิน 80cc และเช้าวันที่รุ่งขึ้นต้องทำดีท๊อกซ้ำประมาณ 7.00 น.

   ข้อห้ามข้อควรระวัง อย่าทานอาหารมัน ถ้าอืดแน่นท้อง(มีลมในท้องช่วงหลังกินน้ำมัน ให้ใช้ยาธาตุน้ำแดงช่วย) นอกจากนั้นในความเห็นผม ควรดูสุขภาพผู้ที่จะทำให้ดีก่อนว่าในช่วงที่ต้องการจะล้างพิษนั้นมีสุขภาพอย่างไร หรือมีอาการผิดปกติใดๆ หรือไม่เพื่อความปลอดภัยแก่ตัวผู้ล้างพิษและคนรอบข้างเอง สายกลางครับ ไม่มากไป ไม่น้อยไป ไม่ตึงไป และไม่หย่อนจนเกินไป ทำเท่าที่รู้สึกสบาย

   Lucky for U!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top