skip to Main Content
ขอต้อนรับเข้าสู่ บล็อกสุขภาพ : Health Blog 66-82-339-9047 Line ID: ciham35
อย่ามองข้าม! สาเหตุที่ต้องมีเครื่องวัดความดันติดบ้าน

อย่ามองข้าม! สาเหตุที่ต้องมีเครื่องวัดความดันติดบ้าน

ผู้สูงอายุ หรือ ผู้สูงวัย คือบุคคลที่เราเคารพนับถือใจ เปรียบได้เหมือนร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกหลานในหลาย ๆ ครอบครัว เป็นบุคคลที่เราต้องดูแลเอาใจใส่อย่างมาก โดยเฉพาะกับเรื่องสุขภาพ เพราะยิ่งอายุมากขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายและอวัยวะก็เริ่มน้อยลง ทำให้พวกเขาเริ่มมีปัญหาด้านสุขภาพตามมา ซึ่งภาวะที่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ คงหนีไม่พ้น.. “ความดันโลหิตสูง” แม้ภาวะความดันโลหิตสูงจะเป็นสิ่งที่ไม่ได้ส่งผลต่อชีวิตโดยตรง แต่ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง โรคไตเสื่อม และอื่น ๆ อีกมากซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด วิธีการสังเกตอาการได้ง่าย สะดวก รวดเร็วและสามารถทำได้เองที่บ้านของการตรวจเช็คภาวะความดันโลหิตสูง คือการวัดความดัน เพื่อไม่ให้สายเกินแก้ที่จะเกิดโรคต่าง ๆ เหล่านี้ เราควรมีเครื่องวัดความดันติดบ้านเพื่อคอยวัดสุขภาพทุกวัน ซึ่งเครื่องวัดความดัน Omron HEM-7156 ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้

วัดความดันที่บ้าน ดีกว่าวัดที่ ร.พ.อย่างไร

คนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง คือคนที่มีค่าความดันโลหิตสูงกว่าคนทั่วไป ต้องควบคุมทั้งพฤติกรรมการใช้ชีวิตและระดับความดันโลหิตไม่ให้สูงจนผิดปกติ ซึ่งโดยปกติแล้วการตรวจวัดความดันโลหิตคนส่วนใหญ่มักจะเลือกไปตรวจที่โรงพยาบาลเป็นทางเลือกแรก เนื่องจากที่โรงพยาบาลมีอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ครบครัน อีกทั้งมีเรื่องความสบายใจที่ได้ตรวจกับแพทย์โดยตรง แต่กับคนอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่สะดวกในการเดินทางไปโรงพยาบาล เนื่องจากระยะทาง ค่าใช้จ่ายในการรักษา ประกอบกับไม่มีการแสดงอาการใด ๆ ออกมา ก็เลือกที่จะไม่ตรวจและทานยาระงับอาการไปแทน กรณีที่ไปโรงพยาบาลระยะเดินทางกับเวลาที่รอเข้ารับการตรวจ ก็อาจมีผลต่อการวัดความดัน ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนของค่าระดับความดันโลหิตได้ เพื่อให้ง่ายและได้ตัวเลขที่แม่นยำต่อการตรวจสุขภาพ ปัจจุบันก็มีอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่ง ที่สะดวก รวดเร็ว ประหยัด สามารถรู้ผลได้ด้วยตัวเองในทันที นั้นคือ การวัดความดันเองที่บ้านด้วยเครื่องวัดความดัน Omron HEM-7156 ที่สะดวก รวดเร็ว และง่ายต่อการติดตามผลการรักษา เครื่องวัดความดันรุ่นนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะเป็นระบบดิจิตอลที่สามารถอ่านค่าได้ง่าย และวัดเองได้ด้วยตัวเองเพราะมีระบบ Intelliwrap เทคโนโลยีพันแขนวัดได้ 360 องศา นอกจากนี้ยังมีการแสดงสัญลักษณ์แจ้งเตือนหากว่ามีค่าความดันโลหิตสูง ในส่วนนี้จะช่วยทำให้เราได้รับรู้และสามารถป้องกันได้ทันที

Omron HEM-7156

ภาวะ masked hypertension & white coat hypertension

โดยปกติแล้วคนเราค่าความดัน ต้องไม่เกิน 140/90 มิลลิเมตร ปรอท แต่รู้หรือไม่ว่า สภาพแวดล้อมก็มีส่วนทำให้ค่าระดับความดันโลหิตที่วัดในสถานที่ต่างกัน เกิดคลาดเคลื่อนได้เช่นกัน ในผู้ป่วยบางรายอาจมีความวิตกกังวล ตื่นเต้น เมื่อเข้ารับการตรวจ เนื่องจากโรงพยาบาลนั้นมีความวุ่นวาย แออัด ประกอบกับมีคนจำนวนมาก ก็อาจจะส่งผลให้ระดับความดันโลหิตที่วัดได้ที่โรงพยาบาลนั้นสูงกว่าที่วัดได้ที่บ้าน ในทางการแพทย์เรียกอาการนี้ว่า “White Coat Hypertension” แต่กับบางคนก็อาจมีภาวะที่ตรงข้ามกันเลย คือวัดความดันที่โรงพยาบาล มีผลปกติ แต่เมื่อวัดความดันโลหิตที่ที่บ้าน กลับสูง ทางการแพทย์เรียกอาการนี้ว่า “Masked Hypertension” สาเหตุที่เป็นแบบนี้อาจเป็นผลมาจากการทานยามาก่อนวัดความดัน จึงทำให้ค่าที่ได้นั้นต่ำกว่าที่วัดได้ที่บ้าน

การเลือกใช้เครื่องวัดความดันโลหิตที่บ้านด้วยตนเอง

การวัดความดันโลหิตที่บ้าน หลายคนอาจสงสัยว่า ค่าที่ได้ถูกต้องและแม่นยำจริงหรือไม่ สิ่งแรกที่ควรทราบ คือหลักการวัดความโลหิตที่ถูกต้อง ข้อควรระวังและข้อปฎิบัติก่อนเริ่มวัดความดัน เช่น ห้ามสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือออกกำลังกาย และอีกอย่างที่สำคัญมาก คือ การมีเครื่องวัดความดันโลหิต ที่ไม่ซับซ้อน ใช้งานง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุที่สามารถใช้ได้ด้วยตัวเอง Omron HEM -7156  หนึ่งในเครื่องวัดความดันที่ดีที่สุดที่จะช่วยแก้ปัญหา คนที่กังวลว่าจะใช้ผิดวิธี และต้องเจ็บปวดจากการถูกบีบรัดแขนเมื่อสวมที่พันแขน แต่ปัญหาเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้น เพราะออมรอนรุ่นนี้มีการพัฒนานวัตกรรมที่พันแขนเป็นแบบ IntelliWrap สวมใส่ง่ายด้วยมือข้างเดียว สามารถวัดได้ 360 องศา ซึ่งสะดวกต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังถูกออกแบบมาให้พอดีกับรอบต้นแขนขนาดแขน 22-42 เซนติเมตร และช่วยลดอาการบีบรัดแขนขณะที่วัดความดัน ด้วยเทคโนโลยี IntelliSense ทำให้รู้สึกสบายขึ้น โดยหน้าจอเป็นระบบแสดงผลแบบดิจิตอล  มีการแสดงสัญลักษณ์เมื่อพันผ้าถูกต้อง จึงมั่นใจได้ว่าระดับความดันโลหิตที่ออกมานั้นแม่นยำอย่างแน่นอน

 

Omron HEM-7156 Easy to Use

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เบอร์โทร : 02-021-5555

Facebook : https://www.facebook.com/OMRONHealthcareThailand/

Website : https://www.omronhealthcare-ap.com/th/

Line@ : @omronhealthcare

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top