skip to Main Content
ขอต้อนรับเข้าสู่ บล็อกสุขภาพ : Health Blog 66-82-339-9047 Line ID: ciham35

เงินของฉันหายไปไหน? บันทึกรายรับรายจ่ายช่วยได้

 

สมุดบันทึกรับจ่าย

ขอขอบคุณไฟล์จาก bot.or.th

อืมส์…จากหัวข้อที่ยกมาวันนี้ คุณเคยถามตัวเองดูไหมครับว่ารายได้ที่คุณสู้หามาอย่างยากลำบากในแต่ละเดือนนั้น พอจะมาคำนวณเพื่อเก็บเป็นเงินออมนั้น มันไปไหนหมดหรือคุณนำไปใช้กับอะไรกันบ้าง สำหรับผมคงบอกได้เลยว่าถ้าให้คุณมานั่งคิดกันดูแล้วล่ะก็ คำตอบคงจะประมาณว่า “จำไม่ได้, เอ…ไม่แน่ใจ, ไม่เคยสังเกตุเลย ฯลฯ” แต่ถ้าคุณบอกว่าฉันจดไว้นะ แล้วคุณทำอย่างไรกับสิ่งที่คุณรวบรวมไว้ได้ล่ะครับ.. วันนี้เรามาคุยเรื่องนี้กัน

“เงินของฉันหายไปไหน” ผมกำลังจะคุยกับคุณแบบง่ายๆ ไม่เน้นวิชาการ มันก็เหมือนกับการทำ “ไดอารี่ประจำวัน” บางทีเราจะเรียกว่า “ไดอารี่การเงิน” ก็ได้ หรืออีกนัยหนึ่งเหมือนการบันทึกรายรับรายจ่ายประจำวันนั่นเอง คุณอาจจะหาสมุดมาเล่มหนึ่งและบันทึกไว้ในแต่ละวัน หรือวิธีการใดวิธีการหนึ่งแล้วแต่คุณจะถนัดอันนี้ไม่มีข้อกำหนดตายตัวครับ สบายๆ โดยส่วนตัวผมจะทำในโปรแกรม Excel เพราะง่ายและสะดวกดี ในตอนแรกๆ คุณอาจจะดูรำคาญหรือติดๆ ขัดๆอยู่บ้างก็ไม่ต้องคิดไรมากนะครับ ขอเพียงทำต่อไปให้ได้ 3 อาทิตย์ติดกัน มันก็จะกลายเป็นนิสัยได้เอง ถามว่าทำไมต้อง 3 อาทิตย์ แล้วจะเป็นอย่างผมบอกจริงเหรอ? อันนี้ต้องลองเองครับผมก็ไม่มีสูตรอะไรตายตัวเหมือนกัน แต่เคยได้ยินมาว่า (จากไหนล่ะเนี่ย…จำไม่ได้) หากทำอะไรติดกันได้ 3 ใน 4 ส่วนจะทำได้ต่อเนื่องเอง

สำหรับประโยชน์ของการทำบันทึกการเงินเนี่ย คุณจะได้ประเมินตัวเองได้ว่ารายจ่ายอันไหนที่คุณหมดไปกับมันมากที่สุด และมันจำเป็นไหม คุณจะได้วางแผนต่อไปได้ว่าจะควบคุมมันได้อย่างไรไงล่ะครับ เพื่อลดค่าใช้จ่ายตัวนั้นๆ ทำให้เรารู้ว่าวันต่อไปเราจะต้องทำอย่างไรกับมัน โดยคุณอาจจะกำหนดช่วงเวลาในตอนเย็นเมื่อคุณไม่มีภาระกิจต้องไปไหนเพราะคุณยังไม่ลืมนั่นเอง โดยคุณต้องแยกนะว่าค่าใช้จ่ายหรือรายได้ตัวไหนเป็นสิ่งที่เกิดประจำวัน, เดือนละครั้ง (เช่น น้ำ ไฟ โทรศัพท์) หรือนานๆ จะมีสักครั้ง (เช่น วันนี้ซื้อทีวีเครื่องใหม่ โดยผ่อนกับ… เดือนละ…. เป็นจำนวน….. เดือน)

หากคุณทำได้ประมาณนี้ (ผมบอกประมาณนี้เพราะเป็นเพียงไอเดียหนึ่งให้คุณได้หาวิธีที่เหมาะกับคุณมากที่สุด) คุณจะพบว่าอะไรเป็นเหตุให้ “เงินของคุณหายไปไหน?” มันได้หายหรอกนะ แค่ไปอยู่ตามรายจ่ายต่างๆ ที่มีในแต่ละวันของคุณนั่นแหละ ขอให้คุณลองพยายามทำดูนะครับ 3 อาทิตย์ (21 วัน) แล้วมันจะอยู่กับคุณได้อีกนานเลย ไว้พบกันในบทความหน้านะครับ

ตัวอย่างไฟล์สำหรับทำบันทึกรายรับรายจ่ายนี้สามารถ download ได้จากลิงค์ด้านล่างนี้นะครับ

https://www.bot.or.th/Thai/Segmentation/Public/Documents/SavingBOT_2561.xlsx

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top