skip to Main Content
ขอต้อนรับเข้าสู่ บล็อกสุขภาพ : Health Blog 66-82-339-9047 Line ID: ciham35

น้ำมันเขียวสี่สหายฤทธิ์เย็น

น้ำมันเขียว คืออะไรและทำอะไรได้บ้าง

น้ำมันเขียวสี่สหายฤทธิ์เย็น

“น้ำมันเขียว (Green Oil) สี่สหายโอสถ” หรือ “น้ำมันเขียวฤทธิ์เย็น 25 มล.”  ทุกวันนี้คุณคงหาซื้อได้ไม่ยากแล้วเพราะผมเองก็เห็นในเว็บไซด์หรือแม้แต่ตามร้านสมุนไพรก็วางจำหน่ายกันแทบทั้งนั้น ทั้งขวดเล็กขวดใหญ่ บล็อกสุขภาพแห่งนี้ ก็มีจำหน่ายเหมือนกันหากอ่านสรรพคุณไปแล้วเห็นว่าดีก็ลองซื้อหาโดยติดต่อกับผู้ผลิตเขาได้เลยครับ เดี๋ยวผมจะบอกเบอร์ติดต่อไว้ให้ โดยเจ้าน้ำมันเขียวนี้หากมองดูผิวเผินก็คงคล้ายกับที่ท่านๆ ได้รู้มานั่นแหละครับ เช่น ไว้สูดดม แก้ลมวิงเวียน แมลงสัตว์กัดต่อย หรืออะไรทำนองนี้ แต่เดี๋ยวก่อนมันไม่ได้หมดแค่นั้นสิครับ เพราะจากรายละเอียดที่ผู้ผลิตได้บอกผมไว้ก็มีดังนี้ครับ

สรรพคุณ: น้ำมันเขียว สมุนไพรฤทธิ์เย็น ใช้ทาถูนวด แก้ลมวิงเวียน จุกเสียดแน่นท้อง แมลงสัตว์กัดต่อย ถอนพิษร้อน บรรเทาอาการปวดเมื่อย คลายเส้นเอ็น อาการหวัดและแผลร้อนในภายในปาก นอกจากนี้ก็สามารถนำมาใช้ควบคู่กับการกัวซาได้อีกด้วย

อ้อ…ถึงตรงนี้ท่านผู้อ่านคงสงสัยสินะครับว่าแล้วการกัวซาคืออะไร ทำอย่างไรถึงเรียกว่า “กัวซา” อืมส์…ผมมีคำตอบให้ครับ! ตามผมมาเลยเราจะไปดูกันว่า “กัวซา” คืออะไร?

การกัวซา ขูดซา ขูดพิษ หรือ ขูดลม

เป็นศาสตร์ดั้งเดิมโดยเป็นการขูดเพื่อนำพิษ(ร้อน)ออกจากร่างกาย โดยออกมาในรูปของรอยแดงของเลือดที่ถูกกระตุ้นทางผิวหนังในบริเวณต่างๆ ของร่างกาย แต่ที่นิยมทำกันก็เป็นบริเวณ ต้นคอ แผ่นหลัง และใบหน้า สำหรับใบหน้าจะใช้ในการกระตุ้นเลือดลมและการผ่อนคลาย หรือในทางความงาม เช่น บริเวณแก้ม ใต้ตา คิ้ว เป็นต้น แต่ทั้งนี้การกัวซาบริเวณใบหน้า ต้องระมัดระวังมากกว่าปกติ เพราะเป็นการทำเพื่อผ่อนคลายเป็นหลัก ไม่ควรออกแรงมากขณะทำ ควรขูดแต่เพียงเบามือและรู้สึกสบายเท่านั้น

ประโยชน์ของการทำกัวซา นั้นโดยสรุปก็เห็นจะเป็นในเรื่องของ วิธีการที่ไม่ซับซ้อน สามารถทำเองได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ โดยอุปกรณ์สำหรับการทำกัวซานั้นหาได้ง่ายมาก เพียงแค่วัสดุรูปแบบใดก็ได้ที่มีขอบมน ไม่มีคม และมีขนาดที่เหมาะกับบริเวณที่ต้องการทำกัวซา นอกจากนี้การทำกัวซายังช่วยลดอาการปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ อาการมึน ชาตามร่างกาย ช่วยเพิ่มออกซิเจนและระบายของเสียในเม็ดเลือดและเซลล์ในร่างกายได้อีกด้วยซึ่งน้ำมันเขียวสี่สหายฤทธิ์เย็นก็สามารถนำมาใช้ทำกัวซาได้

วิธีการกัวซา ให้ทำในสถานที่ที่โล่ง โปร่ง และมีลมพอเย็นสบายไม่แรงจนเกินไป โดยการทำกัวซานั้นเมื่อทำเสร็จแล้วอย่าอาบน้ำในทันที ควรรอไว้ประมาณ 4-8 ชม. เพื่อให้ร่างกายได้มีการปรับตัวก่อน แต่หากจำเป็นต้องอาบควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดาหลังทำกัวซาแล้วครึ่งชั่วโมง (30 นาทีขึ้นไป) เพราะเป็นการให้เลือดที่กำลังระบายพิษในตัวเรานั้นได้ระบายออกไปได้มากก่อน เพราะหากเรารีบอาบน้ำเย็นเร็วไปจะทำให้เส้นเลือดหดตัวและการระบายพิษจะทำได้น้อยลงกว่าที่ควร ทั้งนี้การทำกัวซา ก็ควรดูเป็นรายบุคคลด้วย เน้นที่เมื่อทำแล้วรู้สึก “สบาย เบาตัว และมีเรี่ยวแรงหรือพละกำลัง”

สำหรับแนวการทำกัวซาหรือวิธีขูดก็มีดังนี้

1.หากเป็นบริเวณศีรษะ ให้ขูดจากกลางศีรษะจนถึงชายผมด้านล่างจนทั่วศีรษะ

2.หากเป็นบริเวณใบหน้า ให้ถือหรือกำหนดบริเวณกึ่งกลางหน้าหรือระหว่างคิ้วเป็นหลักและขูดออกเป็นรัศมีวงกลมในทุกทิศทาง เช่น บริเวณหัวคิ้วขึ้นไปหน้าผากจนถึงแนวผม หรือซอกข้างจมูกไปยังโหนกแก้ม เป็นต้น

3.การขูดแผ่นหลัง ให้ยึดแนวชิดกระดูกสันหลังเป็นหลัก ขูดตั้งแต่คอลงมาจนถึงเอว ห้ามขูดตรงๆ บริเวณแนวกระดูกสันหลังนะครับ ส่วนบริเวณแผ่นหลังที่เหลือให้ขูดออกด้านข้าง

ข้อสังเกตุและควรรู้สำหรับการขูดกัวซา คุณควรใช้แรงที่สม่ำเสมอ หรือเริ่มจากเบาๆ ก่อนและค่อยเพิ่มเรงแต่ให้รู้สึกสบายนะครับไม่ใช่ทำจนเจ็บ โดยบริเวณที่ทำกัวซาอาจจะระบมประมาณ 2-3 วัน อันนี้ถือว่าปกติครับ โดยสีที่ปรากฏจากการขูดมีข้อสังเกตุดังนี้

  • สีชมพูหรือแดงระเรื่อ ถือว่า ดี
  • ถ้าเป็นปื้น แสดงว่าเริ่มมีพิษสะสม
  • ถ้าเป็นจ้ำหรือสีแดงมาก หรือออกคล้ำ แสดงว่ามีพิษสะสมมาก เช่น สีม่วง หรือออกดำ

โอ้โห…ว่าจะบอกย่อๆ นะ ไหนเลยมากันยาวขนาดนี้ได้ แต่ก็ถือว่าเป็นการเล่าสู่กันฟังนะครับสำหรับท่านที่ยังไม่รู้ว่า การกัวซา คืออะไร? ก็ได้รู้กันซะที สำหรับท่านที่รู้แล้ว หากผมผิดพลาดประการใดในเรื่องเนื้อหา ท้วงติงได้นะครับจะได้แก้ไขให้ถูกต้อง เพื่อจะได้นำไปใช้กันได้อย่างถูกวิธี อ่ะทีนี้กลับมาเรื่องของน้ำมันเขียวสี่สหายโอสถกันดีกว่า ที่ผมพูดค้างไว้ในตอนต้นว่า น้ำมันเขียวสี่สหาย ต่างกับยี่ห้ออื่นอย่างไรนั้น อันนี้ผมบอกไว้ก่อนนะครับว่าเป็นประสบการณ์จากตัวผมที่ได้ใช้เอง เลยนำมาแชร์กันน่ะครับ ส่วนท่านใดที่ใช้แล้วเป็นอย่างไร หรือพบอะไรที่แตกต่างจากผม ก็มาเล่าให้ฟังกันบ้างก็ดีนะครับ

สำหรับผมนั้นตอนแรกที่ใช้น้ํามันเขียวฤทธิ์เย็นนี้ ทางผู้ผลิต ได้บอกวิธีการใช้ไว้ว่า หากจะสูดดมให้ หยดน้ำมันเขียวใส่มือประมาณ 2-3 หยดและใช้มือถูกันเพื่อให้กลิ่นของน้ำมันมีการแตกตัว จากนั้นก็นำมือทั้งสองข้างยกขึ้นไว้ใกล้จมูก (เขาเรียกว่า ปล้องมือ หรือเปล่าครับ หงายมือและนำมาชนกัน ประมาณเหมือนคุณจะดูลายมืออะไรทำนองนัันแหละครับ ผมก็เรียกไม่ถูก) โดยหายใจลึกๆ กลิ่นของน้ำมันจะเข้าไปในลำคอของคุณ เท่าที่ผมสังเกตุประมาณลูกกระเดือกได้เลยหล่ะ แต่กับยี่ห้ออื่นเท่าที่ผมพบ ก็ประมาณ 1 ลมหายใจเราเท่านั้นเอง (อยากรู้ อันนี้ต้องลองเองครับ) นอกจากนั้นผมก็นำน้ํามันเขียวนี้มาลองผสมน้ำและใช้ผ้าชุบพอหมาดๆ นำมาวางไว้ที่ศีรษะ หรือเช็ดบริเวณต้นคอ บ่า ไหล่ อืมส์..มันเย็นดีครับและคลายปวดเมื่อยได้ด้วย ไม่มากก็น้อย เหมาะกับอากาศบ้านเราจริงๆ และอย่างสุดท้ายเนี่ยเจ๋งมาก ผมผสมน้ำดื่มตอนปวดท้อง หยดใส่น้ำไปสัก 1-2 หยดเอง เพราะผมไปทานอาหารเยอะเกิน มันเลยท้องอืดครับ ปรากฏว่าได้ผล ผมเริ่มเรอและอาการท้องอืดค่อยๆ ลดลง ลองไปหาซื้อมาใช้กันดูนะครับ อ้อ..รายละเอียดตามนี้ครับ

รายละเอียดสินค้า (Product Detail)

ชื่อสินค้า : น้ำมันเขียวสี่สหายโอสถ

ขนาดบรรจุ 24 มล. ราคาขวดละ 80 บาท

  • สั่งซื้อ 3 ขวด คิดราคา 220 บาท
  • สั่งซื้อ 6 ขวด คิดราคา 420 บาท
  • สั่งซื้อ 12 ขวด จำหน่ายโหลละ 840 บาท

ต้องการสั่งซื้อสินค้า คลิ๊กที่นี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top