skip to Main Content
ขอต้อนรับเข้าสู่ บล็อกสุขภาพ : Health Blog 66-82-339-9047 Line ID: ciham35

น้ำมันงาหีบเย็น

น้ำมันงาหีบเย็น หรือ Pure Sesame Oil

น้ำมันงาหีบเย็น

สำหรับเรื่องของน้ำมันงา หรือ Sesame Oil นั้น ผมว่าคงเริ่มรู้จักกันบ้างไปแล้ว หลังจากน้ำมันมะพร้าวสร้างความฮือฮาไปพอสมควร หลายๆ ร้านที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรต้องมีกันทุกร้านก็ว่าได้ น้ำมันงาที่ผมจะพูดถึงต่อนี้ไป เป็นน้ำมันงาที่ผ่านการสกัดเพื่อแยกเอาน้ำมันออกจากตัวงา โดยไม่ผ่านความร้อนหรือใช้สารเคมี เพื่อให้คงอยู่ในเรื่องของคุณค่าของตัวงานั้นนั่นเอง ซึ่งเรียกว่า “การสกัดเย็น หรือ หีบเย็น” คุณอาจจะศึกษาเพิ่มเติมได้จาก https://th.wikipedia.org/wiki/น้ำมันสกัดเย็น ว่าน้ำมันงาสกัดเย็นคืออะไรและมีประโยชน์แก่เราอย่างไร

ประโยชน์ของงาและน้ำมันงาหีบเย็น

สำหรับงา ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วย โปรตีน เกลือแร่และวิตามินที่บำรุงสุขภาพและป้องกันโรคหัวใจ ไขมันในเส้นเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาตและมะเร็ง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันเพราะมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงประสาท ช่วยให้นอนหลับสบาย อีกทั้งช่วยให้เจริญอาหาร ป้องกันโรคเหน็บชา นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการทำอาหารได้อีกด้วย สำหรับผมใช้แทนน้ำมันหอยเลยหรืออาจจะผสมไปเล็กน้อย แต่แนะนำให้ใส่หลังจากตักขึ้นมาจากเตาแล้วนะครับ ผมชอบอย่างมากก็ตรงลดไขมันในเลือดนี่แหละครับ

น้ำมันงากับการนำไปใช้

ผิวหน้า หลังอาบน้ำขณะหน้าแห้งหมาดๆ แต้มน้ำมันและทาจะรู้สึกอุ่น ใช้นิ้วกลางและนางกดเบาๆ ให้ทั่วทั้งหน้าจะเหมือนเป็นการนวดหน้า และหากทาก่อนนอนจะเป็นการให้อาหารผิว ใช้ไประยะหนึ่งจะรู้สึกว่าผิวหน้าดีขึ้น

รอบดวงตา เมื่อทาทั่วใบหน้าแล้ว ใช้นิ้วนางกดเบาๆ รอบดวงตาแบบทวนเข็มนาฬิกา ช่วยลดริ้วรอยและชะลอการเหี่ยวย่นก่อนวัย และยังเป็นการช่วยผ่อนคลายด้วยอีกทางหนึ่ง

ผิวกาย หลังอาบน้ำขณะผิวแห้งหมาดๆ หรือเมื่อผิวแห้ง ก่อนออกกำลังกลางแจ้ง หรือใช้คู่กับการนวดในสปาหรือนวดน้ำมันช่วยทำให้สุขภาพผิวดี

ผม ใช้หมักผมก่อนสระหรือสระแล้วเช็ดผมพอหมาด นวดผมและหนังศีรษะหมักไว้ 20-30 นาที และสระผมตามปกติ และจะดีมากกับผู้ที่ผมแห้งขาดน้ำหนัก ผมร่วง หรือหงอกก่อนวัย

ช่องปาก สุขภาพในช่องปาก น้ำมันงายังใช้ทำ Oil Pulling ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก โดยจะช่วยลดหินปูน อาการเสียวฟัน เลือดออกตามไรฟัน ลดอาการเจ็บคอ และรอยคล้ำใต้ตา

 

ออยล์พูลลิ่ง (Oil Pulling)

เนื่องจากในแต่ละวันเราใช้ปากในการทานนั่นนี่อยู่บ่อยๆ ทำให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอีกทางหนึ่ง ปกติเราจะคิดว่าการบ้วนปากหลังทานอาหารนั้นเพียงพออยู่แล้ว อันนี้ก็ระดับหนึ่งครับ หากแต่ในปากเราก็ยังมีไขมันบางประเภทที่ไม่สามารถนำออกมาได้ เพราะการใช้น้ำแต่เพียงอย่างเดียวก็ไม่ได้หมายความว่าจะสะอาดหรือเพียงพอแล้วเพราะน้ำกับน้ำมันย่อมแยกจากกัน การที่ใช้น้ำมันงาทำออยล์พูลลิ่งควบคู่ด้วยนั้น สิ่งสกปรกที่เป็นไขมันก็จะติดออกมาด้วยนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องทำออยล์พูลลิ่ง ทั้งนี้การทำออยล์พูลลิ่งเป็นที่รู้จักในอินเดียมาช้านาน โดยการอมน้ำมันไว้และกลั่วให้ทั่วปากประมาณ 15-20 นาที และบ้วนทิ้ง ซึ่ง Dr. F. Karach, M.D.. ได้นำเสนอรายงานด้านวิทยาศาสตร์ในประเทศรัสเซีย เมื่อปี 2534-2535 เป็นการประชุมสัมนาบัณฑิตย์ทางด้านวิทยาศาสตร์ โดยอธิบายการบำบัดด้วยวิธีง่ายๆ ด้วยการอมไว้ในปาก โดยน้ำมันที่อมไว้ในปากจะไปดูดไขมันของแบคทีเรีย ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 15-20 นาที จึงควรบ้วนทิ้งเพราะส่วนผสมของน้ำมันจะเต็มไปด้วยแบคทีเรียที่ตกค้างในปากของคุณ

วิธีทำออยล์พูลลิ่ง

1.ทำขณะท้องว่าง จะดื่มน้ำก่อนหรือไม่ก็ได้

2.อมน้ำมันไว้ในปาก 2-3 ช้อนชา

3.เคลื่อนน้ำมันให้ทั่วปากประมาณ 15-20 นาที จากนั้นให้บ้วนทิ้งไป

4.บ้วนปากด้วยน้ำสะอาด ตามด้วยการดื่มน้ำ

5.ทำวันละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย โดยทำในตอนเช้า เป็นเวลาที่เหมาะที่สุด

ข้อควรระวัง : ไม่ควรกลืนน้ำมันที่ทำ ออยล์พูลลิ่ง และหากเกิดอาการแพ้ ควรหยุดใช้ก่อน และดูว่าอาการแพ้เกิดจากน้ำมันตัวใดที่เราใช้อยู่

หมายเหตุ : การทำออยล์พูลลิ่งอ้างอิงจากนิตยสาร “สังฆทานนิวส์” ปีที่ 3 ฉบับที่ 66 ประจำวันที่ 16-31 มกราคม 2553 หน้า 5….

 

ประเด็นที่คุณได้รู้จากหัวข้อนี้

1.น้ำมันงาสกัดเย็นคืออะไร

2.น้ำมันงาสกัดเย็นใช้ทำอะไร

3.ทำไมต้องใช้น้ำมันงาสกัดเย็น

4.ออยล์พูลลิ่ง (Oil Pulling) คืออะไร

5.ข้อควรระวังในการทำออยล์พูลลิ่ง

 

รายละเอียดสินค้า (Product Detail)

ชื่อสินค้า : น้ำมันงาหีบเย็น

ขนาดบรรจุ 200 มล. ราคาขวดละ 180 บาท

ขนาดบรรจุ 1000 มล. ราคาขวดละ 530 บาท

ต้องการสั่งซื้อสินค้า คลิ๊กที่นี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top